Chó robot đình đám trên Internet gia nhập biệt đội cảnh sát dò mìn của Mỹ

Cảnh sát Mỹ sử dụng chó robot nhằm thay thế chó nghiệp vụ

Lực lượng cảnh sát ở tiểu bang Massachusetts (Mỹ) đang lần đầu đưa vào thử nghiệm chó robot nhằm đánh giá tiềm năng ứng dụng của công nghệ này cho mục đích giảm thiểu thương vong trong tương lai. 

Dựa theo tài liệu do American Civil Liberties Union (ACLU), loại chó robot được cảnh sát bang Massachusetts đưa vào sử dụng vốn không mấy xa lạ với cộng đồng yêu thích công nghệ. Đó chính là Spot - loại chó robot do Boston Dynamics phát triển - từng xuất hiện trên các video được hãng đăng tải trên YouTube với khả năng chạy nhảy, trèo qua chướng ngại và thậm chí có thể nhận diện mục tiêu dựa trên cảm biến tầm nhiệt. 

Trước mắt, robot này sẽ được thử nghiệm trong 60 ngày bởi biệt đội chống bom mìn, trực thuộc lực lượng cảnh sát tuần tra bang Massachusetts với mục đích trinh sát từ xa trong các môi trường ẩn chứa nguy hiểm. 

Chó robot đình đám trên Internet gia nhập biệt đội cảnh sát dò mìn của Mỹ - 1

David Procopio, người phát ngôn của cảnh sát Massachusetts, khẳng định: Cơ quan chấp pháp sẽ sử dụng Spot theo cách giống với các loại robot khác, tức là như một “thiết bị trinh sát di động từ xa”. 

“Công nghệ robot sẽ trở nên đặc biệt hữu dụng trong hoạt động hỗ trợ chấp pháp, nhờ khả năng thu thập, cung cấp thông tin và mang đến nhận thức mang tính tình huống về các mối nguy hiểm tiềm tàng trong môi trường”, Procopio nói. 

Dẫu vậy, cảnh sát Massachusetts sẽ phải ràng buộc với đơn vị cung cấp là Boston Dynamics rằng họ không được phép sử dụng Spot vì mục đích khác, như để làm một loại vũ khí tấn công con người. 

“Chúng tôi luôn xác định rõ với khách hàng, rằng chúng tôi không muốn các robot do mình chế tạo lại được sử dụng để làm tổn thương ai đó về mặt vật lý”, Michael Perry, Phó chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của Boston Dynamics cho biết. 

Nguyễn Nguyễn

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9675 *